Back to top

Hướng dẫn người tìm việc cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tab chính

Trả lời: 2

Để tránh bị lừa đảo khi tìm việc qua mạng, người tìm việc lưu ý:
 

1. Cảnh giác khi có yêu cầu thu phí từ nhà tuyển dụng

Với một số công việc đặc thù nhà tuyển dụng có thể yêu cầu người được tuyển đóng khoản tiền bảo lãnh trước khi giao tài sản, công cụ, dụng cụ làm việc... cho nhân viên.

Ví dụ: Nhân viên giao nhận đươc yêu cầu đóng bảo lãnh vì doanh nghiệp sẽ giao cho người lao động lượng tài sản lớn là hàng hóa…

Lợi dụng việc này, một số đối tượng đã tiến hành lừa đảo người tìm việc, tiến hành thu phí trong quá trình tuyển dụng như: phí xét hồ sơ, phí đồng phục, phí bảo lãnh… và chiếm đoạt luôn số tiền này.

Do đó, người tìm việc cần cảnh giác khi nhận được yêu cầu thu phí từ nhà tuyển dụng, cần đánh giá độ uy tín của doanh nghiệp thật kỹ trước khi tiến hành đóng phí. Đồng thời, hãy lấy đủ các chứng từ thu tiền, kiểm tra thật kỹ các thông tin trên chứng từ (số tiền, các chữ ký, dấu mộc tròn của công ty…) để có căn cứ xử lý khi xảy ra vấn đề.

2. Cảnh giác với các email mạo danh BQT website CanthoMart.com, mạo danh công ty uy tín
Mượn tên của các công ty khác để đăng ký tài khoản, sau đó đăng tin tuyển dụng của công ty mình.

Đăng tuyển với những vị trí đơn giản, phổ thông như nhân viên văn phòng, lao động, kế toán, bán hàng, làm thêm, cộng tác viên, tuyển bảo vệ siêu thị lương cao, làm thêm quán nét, game...trả lương theo giờ...với mức lương hấp dẫn, yêu cầu đơn giản, không cần kinh nghiệm, được hỗ trợ quyền lợi đầy đủ...

Để tăng thêm độ tin tưởng với người tìm việc, một số đối tượng lừa đảo đã mạo danh uy tín công ty khác, website CanthoMart.com để gửi các thông báo, lời mời phỏng vấn với mục đích lừa đảo: chiếm đoạt sức lao động, thu phí…

Do đó, người tìm việc lưu ý: Tất cả các email từ BQT website CanthoMart.com gửi đi đều được gửi với đuôi mail @canthomart.com.

Ví dụ: lienhe@canthomart.com, no-reply@canthomart.com, adminh@canthomart.com, suport@canthomart.com...
Hãy cẩn thận với các hình thức email giả mạo dạng như: noreply.CanthoMart@gmail.com

Nhân viên nhập liệu là vị trí công việc các đối tượng lừa đảo thường mạo danh để tuyển dụng. BQT website xin lưu ý người tìm việc: website Canthomart.com không có nhu cầu tuyển dụng nhân viên nhập liệu. Nếu bạn nhận được các email dạng này thì nên đề cao cảnh giác, bỏ qua để tránh bị lừa.

3. Địa điểm công ty:
Các đơn vị này thường có địa chỉ khó tìm, trong ngõ ngách.

Văn phòng công ty thường là một phòng nhỏ, không có nhiều nhân sự, bàn ghế (thường theo phản ánh của ứng viên, văn phòng này thường chỉ có 1-2 người, bàn ghế, tổ chức không giống như một công ty đang hoạt động).

4. Tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng và công việc

Hình thức lừa đảo của các đối tượng xấu ngày càng đa dạng và khó lường. Do đó, để tránh bị lừa khi đi xin việc thì người tìm việc lưu ý nên tìm hiểu thật kỹ về nhà tuyển dụng, tìm hiểu thật kỹ về công việc. Đồng thời, người tìm việc cần luôn đề cao cảnh giác, nếu thấy những điều bất thường như: không có địa chỉ công ty cụ thể, không có số điện thoại liên hệ, hẹn phỏng vấn tại quán cà phê, thử việc không ký hợp đồng, lương ký hợp đồng thấp hơn lương đăng tuyển, vui lòng inbox mới cho biết rõ công việc,… thì cần xem xét lại về công việc.

Ngay khi bạn phát hiện các đối tượng lừa đảo, xin vui lòng gửi thông tin về email sau: admin@canthomart.com hoặc Report tin tại đây để BQT website CanthoMart.com tiếp nhận và xử lý.

Vì vậy, các bạn ứng viên khi ứng tuyển vào bất cứ một công việc nào, cần lưu ý các điều sau:
- Tìm hiểu kỹ về thông tin công ty, công việc trước khi ứng tuyển: Có thể tham khảo người thân, bạn bè, tìm kiếm thông tin trên mạng về công ty để biết rõ công ty ở đâu, hoạt động lĩnh vực nào, quy mô ra sao.  Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ công ty trước khi ứng tuyển là điều quan trọng tiên quyết.

- Đọc cẩn thận về thông tin yêu cầu công việc và mô tả công việc: Ứng viên cần phải biết rõ mình đang ứng tuyển vào công việc nào, công việc đó là làm gì, thông tin có rõ ràng không. Nếu chưa rõ, hay gọi điện hoặc email hỏi trước công ty.

- Khi tham gia phỏng vấn trực tiếp tại công ty, cần lưu ý với cách thức phỏng vấn và đề nghị đóng tiền của người phỏng vấn. Bởi trên thực tế, không một công ty nào có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thật sự lại đi thu tiền của ứng viên (trừ một số trường hợp các việc đặc thù như bảo vệ, lái xe là có thể phải đóng tiền đảm bảo vì bạn giữ tài sản của công ty). Tuy nhiên chỉ khi bạn vào làm tại công ty, có hợp đồng đầy đủ, thoả thuận giữa 2 bên thì bạn mới phải đóng khoản này. Trước đó, bạn không cần đóng bất cứ một chi phí nào.

Trên đây là những nhắc nhở và cảnh báo của CanthoMart với người tìm việc. Chúng tôi hy vọng có thể đóng góp một phần hỗ trợ và đồng hành cùng các bạn trong quá trình tìm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

CanthoMart.com xin chúc bạn sớm tìm được công việc như ý.

https://canthomart.com - Tuyển dụng Cần thơ, Việc làm Cần Thơ

Ảnh của Hoàng
Hoàng
Cảm ơn BQT đã chia sẻ thông
Cảm ơn BQT đã chia sẻ thông tin hữu ích.
Ảnh của Hoàng
Võ hoàng phú
Minh muốn làm đối tác gio
Minh muốn làm đối tác gio hàng cho lazada có được không ạ ... 0907346765 nếu được vui lòng cho minh hay nhé

Viết bình luận